Trang chủ » Bà bầu » Sau sinh » Đau bụng dưới sau sinh, có phải do ứ tắc sản dịch?

Đau bụng dưới sau sinh, có phải do ứ tắc sản dịch?

Cơ thể người phụ nữ sau sinh sẽ tiết ra rất nhiều sản dịch, đây là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể gây ra những thay đổi bất thường và ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình hồi phục sức khỏe của sản phụ, trong đó nguy hiểm nhất vẫn là tình trạng đau bụng dưới sau sinh do ứ tắc sản dịch.

  1. Ứ tắc sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch sau sinh thực chất là màng rau, niêm mạc cổ tử cung và dịch từ âm đạo bong ra, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn đường sinh dục phát triển. Thông thường, cơ thể người phụ nữ sau sinh sẽ có những biến đổi nhất định, tử cung sẽ thực hiện nhiệm vụ co bóp để tống xuất sản dịch ra bên ngoài, điều này có thể là nguyên nhân gây đau bụng dưới sau sinh vừa hoặc dữ dội. Trường hợp sản dịch không thể thoát ra ngoài và bị ứ đọng lại trong tử cung thì sẽ gây ra tình trạng ứ tắc sản dịch sau sinh.

  1. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng ứ tắc sản dịch sau sinh?

2.1 Do ít vận động

Có rất nhiều bà mẹ sau sinh vì quá mệt mỏi, kiệt sức hoặc lo lắng việc đi lại có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe nên đã nằm im một chỗ, không chịu vận động. Tuy nhiên, chính sự ít vận động lại là nguyên nhân khiến cơ thể bị ứ tắc sản dịch và đau bụng sau sinh mổ. Thông thường trong khoảng 10 ngày đầu tiên sau khi sinh sẽ là khoảng thời gian tử cung co bóp và đàn hồi tốt nhất để tống đẩy sản dịch ra ngoài. Vì vậy , các bác sĩ luôn khuyên sản phụ sau khi sinh chỉ nên nằm trong vòng 24 giờ đầu tiên sau sinh, sau đó nên ngồi dậy và tập đi lại để giúp tử cung co bóp, đẩy nhanh quá trình tống sản dịch ra ngoài và rút ngắn thời gian hậu sản.

2.2 Do cổ tử cung bị đóng kín

Cổ tử cung bị đóng kín sẽ khiến cho sản dịch không thể thoát ra được, trường hợp này thường gặp ở các sản phụ sinh mổ và được chỉ định mổ khi chưa đến giai đoạn chuyển dạ tự nhiên làm cho cổ tử cung không mở ra được (mặc dù trong lúc mổ các bác sĩ đã tiến hành nong cổ tử cung), sản dịch không thể thoát ra ngoài sẽ gây ra tình trạng ứ tắc sản dịch trong tử cung và khiến sản phụ bị đau bụng sau sinh mổ.

hien-tuong-dau-bung-duoi-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

  1. Phân biệt đau bụng sau sinh và đau bụng do ứ tắc sản dịch

Đau bụng dưới sau sinh và đau bụng do ứ tắc sản dịch là 2 hiện tượng hoàn toàn khác nhau, cần phải phân biệt rõ để có hướng xử lý đúng và kịp thời. Trên thực tế, có rất nhiều sản phụ gặp phải tình trạng đau bụng sau sinh mổ hay sinh thường, đây có thể là biểu hiện bình thường khi tử cung co bóp để tổng đẩy sản dịch ra ngoài hoặc là thay đổi để cơ thể thích nghi sau khi em bé chào đời. Tuy nhiên, nếu như đau bụng kèm theo các biểu hiện bất thường như sốt cao, đau không ngừng thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra bởi đó có thể là dấu hiệu khi bị ứ tắc sản dịch sau sinh.

Thông thường, sản phụ sau sinh có thời gian khoảng 20 đến 30 ngày để sản dịch tống đẩy hết ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bị đau bụng dưới sau sinh 3 tháng thì đó là dấu hiệu bất thường và sản phụ phải nghĩ ngay đến trường hợp bị ứ tắc sản dịch sau sinh, cần phải xác định xem tình trạng đau như nào, biểu hiện ra sao?

Trường hợp các cơn đau bụng dưới sau sinh kèm theo các triệu chứng bất thường sau thì có thể sản phụ đã bị ứ tắc sản dịch quá lâu, cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức, các biểu hiện bao gồm:

  • Sốt nhẹ
  • Cảm giác căng tức và đau vùng hạ vị
  • Âm đạo ra ít sản dịch và kèm mùi hôi
  • Khi sờ vào bụng thì thấy cứng và có cục
  • Khám cổ tử cung thì thấy bị đóng kín, khi dùng tay nong cổ tử cung kiểm tra thì thấy sản dịch ra có màu đen sậm kèm với mùi hôi
  • Cảm thấy đau nhiều khi ấn cổ tử cung
  1. Phòng tránh ứ đọng sản dịch sau sinh như thế nào?

 

Mặc dù ra sản dịch sau sinh là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng sản phụ tuyệt đối không được xem nhẹ và chủ quan. Để phòng tránh ứ tắc sản dịch sau sinh hiệu quả thì sản phụ nên vận động nhẹ nhàng và chú trọng vệ sinh vết mổ hay vết khâu tầng sinh môn để tránh tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu sản.

Ngoài ra, cho con bú sớm, bú mẹ trực tiếp cũng là cách giúp tử cung co hồi tốt và phòng tránh ứ tắc sản dịch sau sinh hiệu quả. Đối với người mẹ có tử cung ở tư thế gập trước thì mỗi ngày có thể nằm sấp khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp cho sản dịch dễ dàng được đẩy ra ngoài hơn.

Đau bụng sau sinh mổ hoặc sinh thường là vấn đề nhiều sản phụ gặp phải, tuyệt đối không được xem nhẹ mà phải tìm ra nguyên nhân gây đau là gì để có hướng xử lý kịp thời, tránh để lại hậu quả không mong muốn.

 

 

ĐỒ CHƠI TRÍ TUỆ CHO BÉ CHỈ TỪ 139K