Trang chủ » Bà bầu » Mang thai » Mẹ bầu 3-4-5-6-7-8-9 tháng tăng bao nhiêu cân

Mẹ bầu 3-4-5-6-7-8-9 tháng tăng bao nhiêu cân

Cân nặng bà bầu theo từng tháng quyết định tới sự phát triển của thai nhi trong thời điểm đó. Do đó, mẹ bầu cần biết tăng cân như nào cho chuẩn khoa học theo tháng để dựa vào đó kiểm soát được trọng lượng sao cho phù hợp.

1.    Mức tăng cân lý tưởng trong suốt thai kỳ:

Trên thực tế, tùy vào cơ địa của mỗi người mà việc tăng cân khi mang thai là khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào số cân nặng trước khi mang bầu. Dưới đây là mức cân nặng từng tháng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà mẹ bầu có thể tham khảo:
–  Mẹ bầu tháng thứ 3: Cân nặng của mẹ có thể tăng thêm 1,2kg, chiếm khoảng 10% tổng lượng tăng trọng trong quá trình mang thai. Tổng cân nặng cần tăng của bà bầu chuẩn bị vào tuần lễ thứ 12 là khoảng 2kg.
–    Mẹ bầu tháng thứ 4: Thời điểm này, mẹ bầu có thể tăng khoảng 5-7kg, tức là 50-60% tổng số cân tăng trong thời gian mang thai. Số cân tăng trung bình ở tuần 16 cần tăng là 2,5kg.
–    Mẹ bầu tháng thứ 5: Trong tháng, mẹ tăng cân theo từng tuần, mỗi tuần khoảng 0,5kg. Chế độ dinh dưỡng thời điểm này là quan trọng. Thai nhi ngày một lớn hơn và phát triển tối đa về thể chất cũng như trí não. Cân nặng chuẩn của người mẹ đến lúc này là tăng 3kg.
–    Mẹ bầu tháng thứ 6: Mẹ có thể sẽ tiếp tục lên cân, khoảng 0,5kg/tuần hoặc nhiều hơn thế. Trọng lượng chuẩn của người mẹ đến lúc này là tăng 4,5kg.
–    Mẹ bầu tháng thứ 7: Thời điểm đầu trong tam cá nguyệt thứ 3 này mẹ có thể lên đến 4kg, chiếm từ 30-40% tổng lượng tăng trọng trong thời gian mang thai. Cân nặng ở tuần thứ 28 là tăng khoảng 9kg.
–    Mẹ bầu tháng thứ 8: Vào cuối tháng này, mẹ không tăng cân nhiều dù thai nhi ngày càng lớn hơn. Nếu mẹ đã tăng đủ cân trong mức giới hạn thì nên giảm dùng các đồ uống có đường và sữa Tổng trọng lượng thời điểm này của bụng bầu lý tưởng nhất là lên 11kg.
–    Mẹ bầu tháng thứ 9: Tốc độ lên cân giảm xuống và sẽ ngừng vào tuần lễ thứ 38. Nếu bạn lên cân dưới 13kg, bạn sẽ dễ trở về trọng lượng ban đầu của mình trước lúc mang thai. Tăng trọng chuẩn của người mẹ đến thời gian này là 12kg.

3 tháng đầu mẹ bầu tăng mấy cân

Theo các bác sĩ sản khoa, bầu 3 tháng đầu không tăng cân nhanh, bạn có thể chỉ tăng từ 0,5 đến 1,8kg và đa phần phụ nữ mang thai đều tăng ở mức này, kể cả khi bạn mang thai đôi. Ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, bà bầu tăng cân nhanh hơn. Đối với những người có chỉ số BMI trên 25, các bác sĩ khuyên nên duy trì mức cân nặng ổn định, tránh tăng cân 3 tháng đầu thai kỳ.

Bầu 3 tháng không tăng cân có sao không?

Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ bầu không tăng cân hoặc thậm chí sút cân trong 3 tháng đầu mang thai. Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, đừng quá lo bởi điều này khá phổ biến và nguyên nhân chính thường là do chứng ốm nghén. Thông thường, tình trạng này sẽ giảm bớt khi bạn bước sang tam cá nguyệt thứ hai và tam cá nguyệt thứ ba.

Nếu bị ốm nghén nặng và dẫn đến sút cân, bạn nên trao đổi với bác sĩ khi đi khám thai. Bởi nếu để lâu, tình trạng này có thể khiến cơ thể bị suy nhược, căng thẳng và thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Tỷ lệ bà bầu gặp phải chứng ốm nghén nặng là 3/10.

3 tháng cuối mẹ bầu tăng bao nhiêu cân

Tăng cân quá nhiều khi mang thai dễ dẫn đến nguy cơ: tiền sản giật, đái tháo đường, tăng tỉ lệ sanh non, tăng tỉ lệ sanh mổ. Tăng cân quá ít dễ dẫn đến tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thai suy dinh dưỡng, tăng tỉ lệ sinh non.

Tùy theo tình trạng dinh dưỡng trước khi có thai của người mẹ mà mức tăng cân được khuyến nghị như sau:

  • Mức tăng cân của người mẹ trong thai kỳ nên đạt là 10 – 12 kg.
  • Mức tăng cân trong ba tháng cuối là 5 – 6 kg.
  • Cách tính chỉ số BMI: cân nặng(kg) / [chiều cao(m) x chiều cao(m)]

 

ĐỒ CHƠI TRÍ TUỆ CHO BÉ CHỈ TỪ 139K