Warning: A non-numeric value encountered in /home/dichvus6/depla9.com/wp-includes/formatting.php on line 3402

Warning: A non-numeric value encountered in /home/dichvus6/depla9.com/wp-includes/formatting.php on line 3402
Trang chủ » Bà bầu » Sau sinh » Nguyên nhân gây tiểu buốt sau sinh khiến chị em khó chịu

Nguyên nhân gây tiểu buốt sau sinh khiến chị em khó chịu

Sau khi sinh , bạn sẽ gặp một số vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt như sưng phù, sản dịch, bất tiện khi đi vệ sinh… Trong số đó, tiểu buốt là một tình trạng khiến các chị em khó chịu. Bài viết sau, sẽ chỉ ra các nguyên nhân gây tiểu buốt sau sinh .

 1. Kích ứng niệu đạo có thể gây tiểu buốt sau sinh

Trong quá trình sinh con, mẹ bầu thường được đặt ống thông tiểu nhằm giúp bàng quang không bị đầy trong quá trình phẫu thuật nếu bạn sinh mổ và hỗ trợ mẹ bầu không cần ngồi dậy để đi vệ sinh sau khi sinh con. Ống thông tiểu sẽ được lấy ra khi thuốc gây tê đã hết tác dụng hoàn toàn. Sau khi lấy ống thông ra, niệu đạo bị kích ứng nhẹ khi bạn đi tiểu. Do đó, bạn sẽ có cảm giác nóng ran, châm chích và đau.

Tiểu buốt hết nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc của mẹ sau sinh

 1. Co thắt bàng quang

Co thắt bàng quang xảy ra khi cơ bàng quang bị co bóp khiến bạn cảm thấy cần phải đi tiểu ngay. Điều này có thể gây đau khi đi tiểu do bàng quang đã bị ảnh hưởng bởi quá trình phẫu thuật và sinh nở.

 1. Viêm nhiễm

Có đến 16% chị em lần đầu làm mẹ sẽ phải trải nghiệm cảm giác tiểu buốt sau sinh, đặc biệt là khi sinh mổ. Nguyên nhân gây ra là do đường tiết niệu có dấu hiệu bị nhiễm trùng kèm theo các dấu hiệu như khó chịu, nước tiểu có màu sẫm. Tình trạng này có thể được điều trị bằng kháng sinh.

 1. Sa bàng quang

Sinh con có thể khiến bàng quang bị sa, đặc biệt là nếu bạn chọn phương pháp sinh mổ. Điều này là do sự thay đổi ở các cơ có chức năng giữ các cơ quan vùng chậu. Vào cuối giai đoạn mang thai, hormone làm giãn các cơ này để khung chậu sẵn sàng cho việc sinh nở. Sau khi thiên thần nhỏ ra đời, các cơ đó vẫn giãn ra và gây sa bàng quang. Các triệu chứng khác của tình trạng này bao gồm són tiểu khi hắt hơi, đau khi đi tiểu. Bệnh thường sẽ tự hết nhưng nếu nghiêm trọng, bạn cần nhờ sự can thiệp của bác sĩ để tiến hành phẫu thuật.

 1. Tổn thương bàng quang

Sau khi sinh con bằng phương pháp phẫu thuật, niệu đạo có thể xuất hiện một lỗ rò nhỏ khiến bạn cảm thấy đau đớn khi đi vệ sinh, đi tiểu không kiểm soát hoặc thậm chí nhiễm trùng. Tuy nhiên, hiện tượng này không phổ biến và cần phẫu thuật để chữa trị.

 1. Dính bàng quang

Sau bất kỳ loại phẫu thuật ở bụng, tình trạng dính có thể xảy ra trong khung chậu. Tại vị trí phẫu thuật hình thành mô sẹo có thể khiến các mô dính chặt với nhau. Sự dính này có thể hình thành ở bàng quang, niệu đạo hoặc tử cung, gây đau khi đi tiểu. Vì vậy, sau khi phẫu thuật sinh mổ, y tá hoặc bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách để tránh tình trạng này. Nếu tình trạng dính xảy ra, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi giúp loại bỏ chỗ dính này.

Khi nào cần đến bác sĩ ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu :

 • Đau vùng chậu kèm theo buồn nôn và nôn mửa
 • Sốt cao trên 39°C
 • Vùng kín có mùi khó chịu
 • Buồn tiểu nhưng không thể đi
 • Đau đớn kéo dài khi tiểu
 • Nước tiểu có màu sẫm.

 

 

 

ĐỒ CHƠI TRÍ TUỆ CHO BÉ CHỈ TỪ 139K